สู้จนหยดสุดท้าย

เมื่อเดวิด เจมส์ ผู้รักษาประตูของเวสต์ แฮมเซฟลูกโหม่งของมาริโอ สตานิชได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ ของเกมวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2002 ความผิดหวังทำให้ผมต้องการที่จะปิดทีวีแล้วไปนอนทันที

 

ตอนนั้นเป็นเวลา 5.30 น. ที่สิงคโปร์ และมีเกมนัดพรีเพลย์ของเอฟเอ คัพ รอบที่สี่กับทีมขุนค้อนกำลังแข่งกันอยู่ การนั่งดูในช่วงต่อเวลาพิเศษไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าดึงดูดใจอะไรนัก

 

ต้องขอบคุณที่ผมไม่ต้องตัดสินใจอะไรในเรื่องนั้น เพราะจากลูกเตะมุมช่วงท้ายเกม กองหลังหนุ่งของเรากระโดดโหม่งบอลเข้าประตู ช่วยให้เชลซีเก็บชัยชนะได้ด้วยสกอร์ 3-2 และผ่านเข้ารอบได้สำเร็จ

 

หลังจากประตูนั้นแล้วผมไม่มั่นใจว่าผมได้ไปนอนหรือเปล่าในช่วงเช้าวันนั้น อย่างไรก็ตาม การเป็นฮีโร่ของจอห์น เทอร์รี่ที่อัพตั้นพาร์คในวันนั้นยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผมในการเป็นแฟนบอลเชลซีตลอดมา

 

หลังจากนั้นผ่านมาหลายปี เราคว้าถ้วยรางวัลมาได้มากมาย ผมโชคดีมากที่ได้เป็นสักขีพยานในหลายๆ อย่างเหมือนกับกัปตัน, ผู้นำ, ตำนานของเราในเกมที่เราพบกับเอฟเวอร์ตันในพรีเมียร์ลีก ที่สแตมฟอร์ด บริดจ์เมื่อเดือนมกราคม 2016

 

เชลซีตามหลังท็อฟฟี่สีน้ำเงินอยู่ในช่วง 8 นาทีของการทดเวลาบาดเจ็บ บอลถูกโยนเข้ากลางมาให้เทอร์รี่ตอกส้นอย่างสวยผ่านทิม ฮาวาร์ดเข้าประตูไป ทำให้สกอร์กลายเป็นเสมอกัน 3-3 ทันที

 

มีแฟนบอลเชลซีไม่มากนักที่ออกจากสนามไปก่อนหมดเวลาในระยะ 50 เมตรจากที่ผมอยู่ ผมเห็นอัฒจันทร์ฝั่งแมทธิว ฮาร์ดิ้ง หลังประตูในตอนที่เทอร์รี่ยิงได้ ทำให้เกิดการฉลองที่ดังที่สุดและเปี่ยมด้วยความสุขที่สุดที่ผมเคยเห็นมากับตาเลย

 

สองประตูนั้นอาจไม่ได้มีความหมายมากนักในแง่ของการคว้าแชมป์เหมือนตอนที่เราล้มเหลวในปี 2002 และจบฤดูกาลในอันดับ 10 เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา หลังเสมอเกมที่เดอะบริดจ์ไปหลายนัด

 

แน่นอนว่าเราคว้าแชมป์มา 13 รายการในช่วงเวลา 14 ปีระหว่างสองประตูนั้น และมันก็แสดงให้เห็นแล้วว่าจอห์น เทอร์รี่เป็นกัปตันทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเชลซี

 

อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนของเราที่มีต่อสโมสรและนักเตะนั้นไม่ได้ขึ้นอยุ่กับจำนวนเหรียญรางวัลหรือถ้วยที่เราคว้ามาได้ และลูกยิงช่วงทดเวลาบาดเจ็บทั้งสองลูกนั้นแสดงให้เห็นว่าเรารักในตัวนักเตะหมายเลข 26 มากแค่ไหน

 

ในฐานะแฟนบอล เราอยากจะเห็นนักเตะของเราทุ่มเททุกอย่างให้กับสโมสร และความกระหาย ความทุ่มเท และความพยายามที่จะสู้ไปจนวันสุดท้ายของเจทีที่มีต่อเชลซีเป็นอะไรที่จริงอยู่เสมอ

 

เมื่อเราเหลือชิพให้เดิมพันน้อยลงแล้ว เขารับหน้าที่ดันเกมจากแนวรุกและทำประตูตัดสินให้ทีมได้ทั้งสองเกม ซึ่งเปลี่ยนจากความผิดหวังให้กลายเป็นความสุขได้ในพริบตา และมันจะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป

 

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขาจะเป็นตำนานของเชลซีไปตลอดกาล