เดนนิส ไวส์ เอฟซี

เดนนิส ไวส์ อดีตกัปตันทีมสิงห์บลูส์ใช้เวลาช่วงฝึกซ้อมก่อนเกมพบอินเตอร์ ฟอร์เอฟเวอร์ มาเลือกทีม 5 คนที่เขาชอบมากที่สุด

 

อดีตนักเตะวัย 51 ปีจะกลับมาลงสนามอีกครั้งที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ในช่วงปลายเดือนนี้ รวมกับอดีตเพื่อนร่วมทีมในช่วงยุคปลาย 90 และฮีโร่ของเชลซีในปีก่อนๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะแข่งเกมนั้น ไวส์ก็ได้มาเลือกทีมชุด 5 คนจากบรรดานักเตะที่เขาเคยได้เป็นเพื่อนร่วมทีมกัน

 

“มันยากมากเลยนะ แต่ผมคิดว่าผมเลือกได้ล่ะ” ไวส์กล่าว

 

“นายทวารผมขอเลือกเดฟ ซีแมน ผมมักจะเจองานยากเสมอเมื่อต้องยิงประตูผ่านเข้าในเกม และเราเคยไปรับใช้ทีมชาติ คุณจะเห็นได้เลยว่าเขาเก่งขนาดไหน เขาเป็นผู้รักษาประตูระดับท็อปเลยล่ะ”

 

 

“ผมยังชอบเขาเป็นการส่วนตัวด้วยนะ เราเข้ากันได้ดี เวลาที่ผมเข้าไปคุย เรามักจะคุยกันได้ถูกคอเสมอเลย”

 

“แนวรับผมขอเลือกจอห์น เทอร์รี่ เขาทำหน้าที่ได้ดีตั้งแต่ยังเป็นเด็กเลย เขาเคยเช็ดรองเท้าให้ผมด้วย และช่วยจัดการที่นั่งให้หมด อย่างที่เขาบอกทุกคนเลย”

 

“เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งเชลซีและอังกฤษ มันเยี่ยมมากเลยที่ได้เห็นเด็กหนุ่มเติบโตขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและประสบความสำเร็จตลอดทั้งการค้าแข้ง”

 

“ผมจำได้เลยว่าเมื่อเขาเข้ามาในทีมชุดใหญ่ครั้งแรก เขาค่อนข้างกังวลนะ แต่ผมก็บอกเขาว่าไม่ต้องกังวล นักเตะคนอื่นๆ ทำให้เขาท้อไปบ้าง และผมก็บอกเขาว่า “คราวหน้าจัดการเขาเลย เป็นตัวของตัวเอง อย่าให้คนอื่นมาทำลายมัน” และห้านาทีต่อมา เขาก็จัดการคนอื่นซะอยู่หมัดเลย มันเยี่ยมจริงๆ นะ”

 

“คนต่อมาผมขอเลือกรุด กุลลิต เขามีทุกอย่างเลย มากกว่าแค่ดูดีเท่านั้น! ทั้งพลังงาน ฝีเท้า เป็นนักเตะที่ครบเครื่องมาก เขาสามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆ”

 

“เขาจะได้อยู่ตำแหน่งข้างกับกัซซ่า ง่ายๆ เลย ผมโชคดีที่ได้ร่วมงานกับเขาในตอนที่เล่นทีมชาติ และท้ายที่สุดมันง่ายมากที่ผมจะปล่อยให้เขามีพื้นที่ของตัวเอง!”

 

“มันสนุกมากนะ เขาไฮเปอร์สุดๆ นั่นล่ะกัซซ่า เป็นคาแร็คเตอร์ที่น่ารักมาก และยังมีพรสวรรค์มากด้วย ผมจำได้ว่าในฟุตบอลโลกปี 1990 สิ่งที่เขาทำมันมหัศจรรย์มาก เขายอดเยี่ยมจริงๆ และรักที่จะเล่นฟุตบอลมากเลย”

 

 

 

 

 

แนวหน้าผมขอเลือกจานฟรังโก้ ผมคิดว่าเขาสูงกว่าผมนะเอาจริงๆ เป็นคนมีพรสวรรค์สุดๆ เลยด้วย

 

“ความสามารถของเขาและทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเขามันยอดเยี่ยมมาก ประตูในเกมที่พบกับนอริชมันสุดยอดมากๆ แต่ผมชอบประตูที่เขายิงในคัพ วินเนอร์ส คัพ รอบชิงชนะเลิศเหมือนกันนะ”

 

 

 

“เขาลงสนามมาหลังจากที่บาดเจ็บไปนาน และเขาก็หงุดหงิดมาก ลูก้าไม่ได้ส่งเขาลงเป็นตัวจริง แต่การที่เขาทำประตูได้นั้นมหัศจรรย์มาก ผมจ่ายไปที่แนวหลังแล้วเขาก็ฮาล์ฟวอลเลย์เข้าไปอย่างกับจรวดเลย”

 

“และเขาก็ดีใจสุดๆ สิ่งที่น่าหงุดหงิดคือแมน ออฟ เดอะ แมตช์ในเกมนั้นจะได้รถไปครอง และผมก็เล่นได้ดีนะ ผมคิดว่าผมมีลุ้น แต่เขาดันได้ไปซะงั้น เพราะเขายิงประตูได้นั่นแหละ!”

 

“บอสนี่เลือกยากมากเลยนะ ผมสนุกกับการทำงานกับเดฟ บาสเซ็ตต์และลูก้า วิอัลลี่ แต่คนที่ผมเลือกคือเทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์ แม้ว่าเขาจะไม่เลือกผมลงเล่นในยูโร 1996 ก็ตาม”

 

“เขาเลือกแล้ว และผมก็เคารพการตัดสินใจของเขา เขามีแท็คติก มีเสน่ห์ ผมชอบเขามากเลย เขาพยายามซื้อตัวผมตอนที่คุมท็อตแน่ม และผมก็มาเชลซีในปีต่อมา ผมดีใจมากที่ทำอย่างนั้นนะ”