ใกล้และไกล : ธิโบต์ กูร์กตัวส์

ธิโบต์ กูร์กตัวส์เป็นนักเตะคนล่าสุดที่มาตอบคำถามเกี่ยวกับประเทศบ้านเกิดของเจ้าตัว และที่อื่นๆ ในโลก...

 

คุณจะให้นิยามประเทศของคุณว่าอย่างไร?

เบลเยี่ยมเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีคนมากพรสวรรค์อาศัยอยู่ เราสู้ประเทศอื่นๆ ในเรื่องของขนาดไม่ได้ แต่เราก็ยังมีความสำคัญ ผมคิดว่าคนในประเทศของผมเป็นมิตรและอบอุ่นกันมากเลยนะ เรามีวัฒนธรรมที่หลากหลายและพูดได้หลายภาษา แต่แน่นอนว่าหลายๆ คนรู้จักเราจากอาหารและเครื่องดื่ม เช่นหอยแมลงภู่, ช็อคโกแล็ตและเบียร์

 

คุณชอบที่ไหนมากที่สุดในเบลเยี่ยม?

ผมไม่มีที่ไหนที่ชอบเป็นพิเศษนะ เพราะที่นี่เป็นประเทศเล็กๆ และทุกเมืองต่างก็อยู่ใกล้ๆ กันหมดเลย ผมคิดว่าบรัสเซลและบรู๊กส์เป็นที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยว เพราะมันเป็นเมืองที่น่าสนใจ

 

คุณอยากจะไปที่ไหนในเบลเยี่ยมที่คุณยังไม่เคยไปมาก่อนไหม?  

ผมรู้สึกชอบสิ่งที่ได้เห็นและได้ทำทุกอย่างในเบลเยี่ยม เพราะคุณสามารถขับไปไหนได้ง่ายมากๆ เมืองบรี ที่เป้นบ้านเกิดของผมนั้นเป็นเมืองเล็กๆ ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ในตอนนี้สิ่งที่ดึงดูดที่สุดคือกีฬา เราผลิตนักกีฬาเก่งๆ มาแล้วมากมาย ทั้งนักแข่งมอเตอร์สปอร์ต และนักเทนนิสอย่างคิม คลิชสเตอร์ (ภาพล่าง)

กีฬาประเภทไหนบ้างที่ได้รับความนิยมนอกจากฟุตบอล และคุณเก่งกีฬาอะไรบ้างไหม?

ผมขอเลือกฮ็อคกี้และกีฬาปั่นจักรยาน ครอบครัวผมเล่นวอลเลย์บอลด้วยนะ ซึ่งมันได้รับความนิยมเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่พิเศษอะไร ผมเล่นวอลเลย์บอลได้ดีเหมือนกันนะในตอนเด็ก แต่ผมก็เลิกเล่นและมาตั้งโฟกัสที่ฟุตบอลอย่างเดียวแทน

 

บอกเราหน่อยว่ามีอะไรที่เกี่ยวกับฟุตบอลในเบลเยี่ยมที่เรายังไม่รู้บ้าง?

อะคาเดมี่ของรุ่นเยาวชนดีมากๆ เลยในตอนนี้ หลังจากที่พวกเขาได้ลงทุนกันไปมากมาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนานักเตะรุ่นปัจจุบันนี้ สมาคมฟุตบอลของเบลเยี่ยมพยายามอย่างหนักในการสนับสนุนนักเตะของเรา และผมติดว่ามันส่งผลออกมาแล้ว

 

คุณอยากไปที่ไหนบ้างในโลกนี้ ที่คุณยังไม่เคยไปมาก่อน?

ผมอยากไปออสเตรเลีย หรือไม่ก็ประเทศไทย น่าเสียดายที่ผมยังไม่เคยมีโอกาสไปเยือนมาก่อนเลย ที่นั่นเป็นเมืองที่สวย มีชายหาดที่งดงามมาก ต้นไม้และสัตว์ในออสเตรเลียมีความน่าประทับใจอย่างมาก ผมอยากจะเห็นจิงโจ้ด้วยเหมือนกันนะ

 โอเปร่า เฮ้าส์ ของออสเตรเลีย หนึ่งในประเทศที่กูร์กตัวส์อยากจะไปเยือน

คุณพูดภาษาไหนบ้าง และภาษาไหนที่คุณอยากจะพูดได้เพิ่มอีก?  

ผมศึกษามาหลายภาษาเลยเมื่อตอนที่เรียนอยู่ และผมสามารถพูดดัตช์, ฝรั่งเศส, อังกฤษและสเปนได้ ผมเข้าใจเยอรมันกับโปรตุเกสด้วยนะเวลาที่เพื่อนร่วมทีมพูดกัน แต่ผมยังพูดได้ไม่ดีนัก ตอนนี้ผมอยากจะเรียนภาษาอิตาลีนะ แต่ก็อยากเรียนภาษาจีนอยู่เหมือนกัน

 

คุณออกจากประเทศของคุณครั้งแรกเมื่อตอนไหน?

ครั้งแรกที่ผมไปต่างประเทศคือเมื่อตอนที่ผมออกจากเบลเยี่ยมไปสเปน ผมไม่ได้คิดถึงบ้านมากนัก แต่ผมจำได้ว่ามันยากมากเลยในช่วงสัปดาห์แรกๆ  มันไม่ง่ายเลยนะ เพราะการใช้เวลาสองสัปดาห์ในวันหยุดกับในแคมป์ฝึกซ้อมมันต่างกัน แน่นอนว่าคุณต้องโฟกัสที่เรื่องของฟุตบอล และการเข้ากันได้กับเพื่อนร่วมทีมนั้นก็ช่วยเราได้มากเลย

 

คุณคิดว่าคุณจะไปอยู่ที่ไหนเมื่อคุณเลิกเล่นฟุตบอลไปแล้ว?

ผมอาจจะอยู่ที่มาดริด เพราะผมชอบเมืองนั้นมาก หากไม่ใช่สเปนก็อาจจะเป็นลอส แองเจลิส