คอนเต้ : อยู่กับแรงกดดัน

อันโตนิโอ คอนเต้บอกว่าผลงานเกมเหย้าอันน่าประทับใจของเบิร์นลีย์ในฤดูกาลนี้นั้นหมายความว่าทีมของเขาจะไม่มีทางประมาททีมเจ้าบ้านวันอาทิตย์

 

คอนเต้พูดคุยกับสื่อที่สนามซ้อมของสโมสร ก่อนจะเริ่มเกมเยือนนัดแรกจากทั้งหมด 2 นัดติดต่อกัน

 

หลังจากที่ถูกถามว่าเขาคาดหวังว่าจะเจอกับเกมแบบไหนที่สนามเทิร์ฟ มัวร์ บอสของเดอะบลูส์ก็อธิบายถึงการทดสอบที่สำคัญอีกครั้งในเกมวันอาทิตย์

 

“มันจะเป็นเกมที่ยากแน่นอน เพราะผมได้เห็นสถิติที่น่าสนใจ และเบิร์นลีย์เก็บคะแนนในเกมเหย้าและเยือนได้ 28 คะแนน ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีคะแนน 29 คะแนน และ 28 คะแนนในจำนวนนั้นเป็นชัยชนะจากเกมเหย้าทั้งหมด พวกเขาคว้าชัยชนะได้จากเกมเหย้า 5 นัดล่าสุด และทำประตูได้มากมายในช่วงท้ายเกม”

 

“สถิติแสดงให้เห็นว่าเบิร์นลีย์แข็งแกร่งมากเมื่อเล่นในบ้าน พวกเขาอยู่อันดับสามเมื่อเรียงอันดับนับจากผลงานเฉพาะเกมเหย้า เราอยู่อันดับหนึ่ง มีคะแนน 33 คะแนน ท็อตแน่มอยู่ที่สอง มี 32 คะแนน และเบิร์นลีย์ก็อยู่ที่สาม เราต้องใส่ใจกันให้เต็มที่ พวกเขาอยู่ในฟอร์มที่ดี และอยากจะเอาชนะเราตลอด เพราะเราเป็นจ่าฝูง เราเตรียมตัวกันมาดีมาก และนักเตะของผมรู้ดีว่าพวกเขาจะเจอกับอะไร”

 

“นี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่เราเจอกับเบิร์นลีย์ ผมคิดว่าอังเดร เกรย์เป็นนักเตะที่ดีมาก เขาฉลาดมากและอยู่ในตำแหน่งที่ถูกเสมอเมื่อพวกเขาได้บอลและบุกใส่แนวรับ”

 

“เบิร์นลีย์เป็นทีมทีดีมาก พวกเขาชอบเล่นบอลยาวกันและกดดันคุณอยู่ตลอดเวลาที่ครองบอล มันสำคัญที่เราจะต้องรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของคู่แข่ง และเราก็ศึกษาพวกเขามาดี เมื่อเราผ่านเกมกับลิเวอร์พูลและอาร์เซนอลมา สิ่งสำคัญคือการเก็บชัยชนะให้ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ผมก็รู้ว่ามันจะไม่ง่ายแน่นอน”

 

จากการที่อาร์เซนอล, ท็อตแน่ม, ลิเวอร์พูล และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดต่างก็ลงแข่งในเกมวันพรุ่งนี้ มีความเป็นไปได้ที่ระยะห่างการเป็นจ่าฝูงของเรานั้นลดลงก่อนเกมที่เราจะแข่งในวันอาทิตย์

 

แต่คอนเต้ก็บอกว่าทีมจะโฟกัสในงานของเรา

 

“ผมคิดว่าเราต้องอยู่กับแรงกดดันแบบนี้ไปจนจบฤดูกาล” เขาบอก “ไม่ว่าเราจะเล่นก่อนหรือหลัง แรงกดดันมันก็ยังเหมือนเดิม หากคู่แข่งชนะ ระยะห่างมันก็ลดลง แต่ถ้าพวกเขาแพ้เราก็จะนำห่างมากขึ้น สิ่งสำคัญคือเราต้องคิดถึงทีมเรา หากมีข่าวดีเกี่ยวกับผลการแข่งของทีมอื่น เราก็มีความสุข แต่เราก็ต้องพึ่งตัวเราเองให้มากที่สุดเสมอ”

 

“ว่าตามตรตง ผมคิดว่าตอนนี้มี 6 ทีมที่แข็งแกร่งมากและกำลังสู้เพื่อแชมป์กันอยู่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด? ใช่ พวกเขามีทีมที่เยี่ยม หากเราคิดว่าเราใกล้จะได้แชมป์คือความผิดพลาดที่ใหญ่นะ เรายังมีเกมอีก 14 นัดที่ต้องแข่ง และเจอกับอีก 5 ทีม มันสำคัญมากที่เราจะต้องไม่ทำพลาด”

 

เกมเยือนสวอนซีเมื่อเดือนกันยายนเป็นครั้งเดียวในฤดูกาลนี้ที่เราพลาดเก็บคะแนนจากทีมที่ไม่ได้อยู่ในท็อป 6

 

คอนเต้ถูกถามอีกว่าทำไมเราทำผลงานได้มั่นคงมากเมื่อต้องเจอกับทีมที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มลุ้นแชมป์

 

“การเอาชนะเอฟเวอร์ตั้นได้นั้นก็ดีมาก เพราะพวกเขาเป็นอีกทีมที่แข็งแกร่งสุดๆ” เขาบอก “ตอนนี้พวกเขาไม่ได้อยู่ในท็อป 6 แต่ระยะห่างมันใกล้มาก เรามีอีกเกมที่ยากที่ต้องเจอกับเวสต์ บรอม แต่เอาจริงๆ นะ ในอังกฤษ ถ้าคุณถามผมก่อนแข่งว่ามันจะง่ายไหม คำตอบของผมก็ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีเกมไหนที่ง่ายหรอกและเราก็มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วมากมาย”

 

“นอกจากนี้ยังมีทีมที่อยู่ท้ายตารางที่ต่างก็ทั้งชนะและแพ้กันมา คุณต้องมีสมาธิให้ดี หากคุณอยากจะอยู่ในท็อป 4 หรือท็อป 6 คุณมักจะเจอกับช่วงเวลาที่ดีและไม่ดี หากคุณอยากจะคว้าแชมป์ลีก คุณต้องมีสมาธิและรู้อยู่เสมอว่าคุณสามารถเสียคะแนนได้ทุกเกมเลย”

 

นักเตะได้หยุดพักกันไป 3 วัน หลังจากที่ชนะอาร์เซนอลมา ซึ่งบางคนก็ได้เดินทางไปต่างประเทศ และบางคนก็เที่ยวในอังกฤษ

 

ธิโบต์ กูร์กตัวส์เดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อดูการแข่งซูเปอร์โบว์ลเมื่อวันอาทิตย์ แต่คอนเต้ก็รู้สึกผ่อนคลายที่นักเตะของเขาได้มีวันหยุดพักผ่อนและบอกว่าทุกคนกลับมาฝึกซ้อมและพร้อมแข่งกันแล้ว

 

“หลังจบเกมที่พบอาร์เซนอล ผมอยากจะให้ทีมได้มีวันหยุดเพิ่ม เพราะผมคิดว่าทุกคนสมควรได้พัก เราเจอกับสัปดาห์สุดโหดมา แข่งไป 3 เกมในช่วงเวลาเพียง 7 วัน” กุนซือของเราบอก

 

“เรามีช่วงเวลาที่แตกต่าง บางครึ่งคุณก็ต้องทำงานอย่างหนัก และบางครั้งมันก็สำคัญที่คุณจะต้องมีวันหยุดพักเพื่อได้ผ่อนคลายกับครอบครัวบ้าง และกลับมาอย่างสดใสและพร้อมเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

 

“เรารู้ว่าผลงานมันขึ้นอยู่กับการทำงานของเรา มันดีมากถ้าพวกเขาต้องการจะผ่อนคลายในประเทศอื่น สิ่งสำคัญสำหรับผมคือพวกเขาต้องกลับมาพร้อมกับทัศนคติที่ดี”