คอนเต้ : จิตวิญญาณและความเคารพ

อันโตนิโอ คอนเต้เผยว่าเขาชื่นชอบในการแบ่งปันจิตวิญญาณกับบรรดาแฟนบอลข้างสนาม เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาอย่างแรงกล้า

 

เฮดโค้ชชาวอิตาเลียนแสดงอาการดีใจอย่างบ้าคลั่งอีกครั้งในเกมกับอาร์เซน่อลสัปดาห์ที่แล้ว เขาได้ไปดีใจกับแฟนบอลฝั่งอีสต์สแตนด์หลังจากที่เอเด็น ฮาซาร์ทำประตูที่สองให้กับทีม

 

ช่วงเวลาเหล่านั้นเป็นเครื่องหมายการค้าของเขาที่เชลซี คอนเต้เผยว่าถ้าตอนที่เขาเป็นผู้จัดการทีมและมีจิตวิญญาณมากกว่าตอนเป็นนักเตะนั่นแสดงให้เห็นว่าเขาได้มอบทุกสิ่งทุกอย่างให้กับทีม

 

“แน่นอนว่า ความเป็นตัวเองของผมมันมากกว่าตอนที่ผมยังเป็นผู้เล่น แต่เมื่อผมทำประตูได้ ผมมักที่จะฉลองชัยอย่างบ้าคลั่งเสมอ ผมไม่ใช่ผู้เล่นที่ทำประตูได้มากมาย แต่เมื่อผมทำได้ ผมจะแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของผมเพราะว่าผมรักฟุตบอลมาก”

 

“ผมทุ่มสุดตัวในงานของผม ผมพยายามที่จะทุ่ม 120% ให้กับนักเตะในการเตรียมความพร้อมก่อนเกม พยายามทำให้นักเตะของผมมีสถานะที่ดีก่อนเกมการแข่งขัน และมันมีบางครั้งที่คุณรู้สึกถึงช่วงเวลาที่แสนพิเศษในการฉลองประตู มันเป็นสิ่งที่ยากที่จะซ่อนความรู้สึกและจิตวิญญาณไว้ข้างใน และบางครั้งผมชอบที่จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้กับแฟนๆ และผู้เล่นของผม”

อย่างไรก็ตาม การที่เขาแสดงอาการดีใจอย่างบ้าคลั่งจนเหมือนจะควบคุมไม่ได้ เขาได้กล่าวว่าผมมักจะคิดก่อนเสมอที่จะไม่ก้าวก่ายและเสียมารยาทกับคู่แข่ง

 

“มันสำคัญเสมอที่คุณจะให้ความเคารพต่อผู้ตัดสินที่ 4, ผู้ตัดสินในสนาม, คู่ต่อสู้ในสนามและผู้จัดการทีมคนอื่นๆ  มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะมีความศรัทธาที่ถูกต้อง จิตวิญญาณที่ดี และถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้กับผู้เล่น, ทีมงานและแฟนๆ”

 

คอนเต้ยังได้อธิบายถึง การแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของเขา เขาเชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องสำหรับผู้จัดการทีมที่จะคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุดจากนักเตะระหว่างเกมการแข่งขัน

 

“ผมคิดว่าทุกคนควรอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบัน มันไม่ใช่สิ่งที่ดีที่คุณจะตัดสินใครบางคนที่เอาแต่นั่งในระหว่างเกม ไม่ใช่เรื่องที่ดีที่จะตัดสินเรื่องที่ผู้จัดการทีมคนนั้นเอาแต่ยืนทั้งเกม ทุกคนมีรูปแบบเป็นของตัวเอง”

 

“ผมมีจิตวิญญาณที่ดีสำหรับฟุตบอลและเมื่อใดที่ผมนั่งลง สโมสรควรจะกังวลถึงเรื่องนี้ เพราะจิตวิญญาณของผมมันได้หายไปหมดแล้ว”