คอนเต้ : เวลาที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

แม้จะเก็บ 4 แต้มในกระเป๋าจากสองเกมหนักกับลิเวอร์พูลและอาร์เซน่อลมาได้ แต่สิงโตน้ำเงินครามรู้ว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อที่จะนำถ้วยแชมป์กลับคืนสู่สแตมฟอร์ดบริดจ์

 

เกมต่อไปเป็นการบุกไปเยือนเบิร์นลี่ย์ในวันพรุ่งนี้ และอันโตนิโอ คอนเต้ ได้เปิดเผยถึงวิธีการเล็กๆ  น้อยๆ  ที่จะทำให้ผู้เล่นทุกคนมีสมาธิในการเจอคู่ต่อสู้ในทุกเกม

 

“ผมชอบที่จะให้นักเตะทุกคนมีความตั้งใจที่ดี” ผู้จัดการทีมเชลซีกล่าว “อย่างไรก็ตามถ้าคุณมีผลการแข่งขันที่ดี คุณก็อยากที่จะมีความผ่อนคลายบ้าง”

 

“ผมต้องการที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้และทำงานร่วมกับนักเตะของผม ในการหาวิธีการที่จะทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากขึ้นก่อนเกมและในช่วงเวลาซ้อม นี่เป็นวิธีที่จะทำให้คุณพัฒนาจิตใจนักสู้เพิ่มขึ้น”

 

คอนเต้ใช้ประสบการณ์ของเขาในการที่เคยอยู่ในระดับสูงและประสบความสำเร็จในอาชีพฟุตบอล มันจะมีสมาธิขั้นสูงและโหมดผ่อนคลายในห้องแต่งตัว และผลลัพธ์มันจะไม่เหมือนกันทุกครั้ง”

 

“เมื่อคุณต้องลงเล่นในเกมอย่างเกมเจอกับลิเวอร์พูลหรือาร์เซน่อล ความตึงเครียดมันสูงมาก ช่วงเวลาเหล่านั้นคุณควรจะทำให้นักเตะรู้สึกกดดันน้อยลง เพราะเกมใหญ่แบบนี้ไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่คุณจะไปเพิ่มความกดดันให้กับนักเตะ”

 

“แต่บางครั้งมันเกิดขึ้นได้ในระหว่างสัปดาห์ที่ความเข้มข้นไม่สูงมาก คุณพยายามที่จะเพิ่มความเข้มข้นและความตึงเครียดและพยายามที่จะเตือนถึงความอันตรายในเกมๆ นั้น เตือนให้มีสมาธิตลอดเวลา เพราะเกมในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์มันมีความเสี่ยงเสมอถ้าเราไม่มีสมาธิเพียงพอ”

 

“มันเป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะมีความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้กับนักเตะ เมื่อตอนที่ผมเป็นผู้เล่น สำหรับผมมันเป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะได้รับฟังคำเตือนจากโค้ชและทีมในการมีสมาธิ การที่เราจะโฟกัสและพร้อมที่จะต่อสู้ด้วยอารมณ์ที่ผ่อนคลาย มันจะทำให้ความเสี่ยงน้อยลง”

 

ตัวอย่างที่ชัดเจนในการโฟกัสที่ยอดเยี่ยมของคอนเต้คือนักเตะของเขาอย่างดาวิด ลุยซ์ ผู้ซึ่งได้รับคำชมอย่างมากในความเหนียวแน่นและคุณภาพของเขา

 

“แน่นอน ผมชื่นชมในฟอร์มของดาวิด ลุยซ์มาก เขาแสดงให้เห็นถึงคุณค่าที่แท้จริงและมันเป็นสิ่งที่สำคัญทั้งสำหรับเขา เชลซี และตัวผม”

 

“แต่ผมต้องการที่จะย้ำกับผู้เล่นของผมทุกคนในการสร้างบางสิ่งที่สำคัญ แต่คุณมีเพียงนาทีเดียวในการจัดการสิ่งเหล่านี้ เหตุผลนี้มันสำคัญมากที่เราจะเดินต่อไป พร้อมกับสมาธิที่แน่วแน่และการโฟกัสในทุกๆ เกม เพราะว่าการที่คุณเป็นปราการหลังตัวกลาง คุณควรลงเล่นด้วยมันสมองและรู้จังหวะในการเล่น และจังหวะที่ควรจะกดดันคู่ต่อสู้”