ความรู้สึกของแลมพาร์ดกับเชลซี

แลมพาร์ดเริ่มต้นการค้าแข้งในวงการฟุตบอลกับเวสต์ แฮม ยูไนเต็ด และมาจบที่นิวยอร์ค ซิตี้ แต่เป็นช่วงเวลา 13 ปีที่สุดยอดมาก ที่แฟรงค์ แลมพาร์ดได้ใช้เวลากับเชลซี เขาได้รับการจดจำในฐานะที่เป็นผู้คว้าแชมป์มาได้หลายรายการกับทั้งสโมสร และได้กลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของเชลซีอีกด้วย

 

หลังจากที่ได้ย้อนกลับไปพูดถึงช่วงเวลาที่เล่นให้ทีม อดีตหมายเลข 8 ของเราก็ได้มาพูดคุยลงหนังสือโปรแกรมการแข่งขัน พูดถึงความรู้สึกหลากหลายที่เขารู้สึกตลอดช่วงเวลาที่เล่นในสแตมฟอร์ด บริดจ์ ที่ซึ่งเขาได้เป็นตำนานตัวจริงของเชลซี

 

ความหวัง

เซ็นสัญญากับเชลซี ปี 2001

เมื่อตอนที่ผมเซ็นสัญญากับเชลซี แรงบันดาลใจในตอนนั้นยังคงเหมือนกับที่ที่ผมจากมา! ผมเซ็นสัญญาพร้อมกับชื่อเสียงในการเป็นกองกลางผู้ทำประตูได้มากมาย และผมจำได้ว่าผมได้เห็นรายชื่อผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาล และได้เลือกเดนนิส ไวส์ กับกุส โปเย่ต์ ที่ย้ายออกจากทีมไปในช่วงซัมเมอร์นั้น ไวส์ทำไปได้ประมาณ 80 ประตู ผมจำได้ว่าผมคิดว่าหากผมได้อยู่ที่นี่ผมก็ต้องทำได้

 

ตอนนั้นเราเป็นทีมท็อป 6 ยังไม่ใช่ทีมลุ้นแชมป์ แรงบันดาลใจของผมจึงเป็นการทำลายสถิติการทำประตูสูงสุดตลอดกาลของนักเตะที่ผมกล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ และบางทีอาจจะเป็นเรื่องการเข้าไปแข่งในแชมป์เปี้ยนส์ ลีก สิ่งเหล่านั้นคือความหวังของผม แน่นอนว่าเราผ่านมาได้หมดแล้ว มันดีจริงๆ ที่ได้มองย้อนกลับไปและได้พูดถึงมัน เราทุกคนต่างมีแรงบันดาลใจและบางครั้งคุณก็ตั้งมันไว้สูงมาก แต่ก็ทำไม่ได้ แต่การที่เราทำได้นั้นมันเยี่ยมมากเลยนะ

 

ความหลงใหล

คืนที่ยิ่งใหญ่ในแชมป์เปี้ยนส์ ลีก ที่เดอะบริดจ์ 

ผมสามารถเลือกเกมแชมป์เปี้ยนส์ ลีกที่ยิ่งใหญ่ได้หลายนัดเลยนะ อย่างนาโปลี, ลิเวอร์พูล, บาร์เซโลน่า เรารู้ดีว่ามันรู้สึกยังไง

 

เกมแชมป์เปี้ยนส์ ลีกพวกนั้นมันเหลือเชื่อมากๆ มันมักจะทำให้คุณขนลุกเสมอเมื่อคิดถึงเกมเหล่านั้น เกมพบนาโปลีเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบมากเลย แฟนบอลมีปฏิกิริยาที่ดีเสมอเมื่อเราลงแข่ง มันพิเศษมากเลยนะ เหมือนเวทย์มนต์เลยล่ะ

 

ความเสียใจ

พลาดท่าในมอสโคว์ ปี 2008

ผมบอกได้เลยว่าเกมมอสโคว์เป็นเกมที่ผมเสียใจมาก แต่ผมก็ไม่ได้มองมันในแง่ลบมากนัก เพราะหากเราชนะที่มอสโคว์มาแล้ว ที่มิวนิคก็อาจจะไม่ได้ดีมากขนาดนี้ ผมรู้ว่ามันดูเหมือนโง่นะ และผมก็อยากคว้าแชมป์สองครั้ง ผมเสียใจที่เราแพ้ และ “ประตูผี” (ในเกมที่พบลิเวอร์พูลเมื่อปี 2005 ในแชมป์เปี้ยนส์ ลีก รอบชิงชนะเลิศ) ด้วย

 

แต่ผมไม่อยากจะมองมันด้วยความเสียใจ เพราะเรามีช่วงเวลาดีดีกันมามากมาย แน่นอนว่าคุณมีช่วงเวลาที่ไม่ดีอยู่บ้าง แต่เมื่อผมมองย้อนกลับไปผมก็รู้ว่าเรามีช่วงเวลาที่ดีมากกว่าที่จะมานั่งเสียใจ

 

ความสุข

ชัยชนะที่มิวนิค ปี 2012 

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศแชมป์เปี้ยนส์ ลีก ที่มิวนิค นอกจากหลังผ่านเวลาสองชั่วโมงในสนามและหลังฉลองกับแฟนบอลแล้ว ในระหว่างเกมมันไม่ได้สนุกเลย มันเครียดมาก แต่ช่วงเวลาหลังจากนั้นเราก็ได้เห็นว่ามันมีความหมายมากแค่ไหนกับทั้งนักเตะและแฟนบอล แน่นอนว่ามันคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผมเมื่ออยู่ที่นี่เลย

 

การคว้าแชมป์ลีกที่โบลตั้น (2005) เองก็เหมือนกัน แต่ผมคิดว่าแชมป์เปี้ยนส์ ลีกเป็นถ้วยที่เราไขว่คว้ามายาวนานหลายปี ผ่านวันที่โชคร้ายและเจอกับการตัดสินใจที่ตรงข้ามกับเรา สำหรับนักเตะในรุ่นเราแล้ว เรารู้ว่าที่มิวนิคเป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะได้แชมป์มา เกมพบโบลตั้นเองก็เป็นช่วงเวลาที่ดี แต่การเป็นทีมที่ดีที่สุดของยุโรปนั้นเป็นสิ่งที่เชลซีต้องการ และเราก็ทำได้