ก็องเต้ : คนที่ถูกมองเห็น

เอ็นโกโล่ ก็องเต้ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลงานของเขา ทั้งเบื้องหลัง สมาธิในสนาม และความแตกต่างของเขาในซีซั่นที่แล้วกับซีซั่นนี้

 

ถ้าแฟนบอลสิงโตน้ำเงินครามถูกถามว่าจะให้คะแนนโหวตนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีกับใคร คงจะต้องใช้เวลาคิดเป็นอย่างมาก เพราะนักเตะหลายๆ คนทำผลงานได้ดีในฤดูกาลนี้

 

ผู้เล่นหนึ่งคนที่มีโอกาสที่จะได้รับตำแหน่งนี้คือ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ จากประสิทธิภาพการเล่นในแดนกลาง และจังหวะในเกมรุกและเกมรับด้วย

 

ความสามารถและฝีเท้าของมิดฟิลด์ชาวฝรั่งเศสรายนี้มีมากเพียงพอที่จะทำให้เขาคุมเกมในสนามได้ ความเหนียวแน่นและจังหวะของเขานั้นดีมากเวลาปะทะแย่งบอล การสัมผัสบอลและมุมมองของเขานั้นยอดเยี่ยมมากทำให้การออกบอกของเขามีประสิทธิภาพ และทุกอย่างที่กล่าวมาทำให้เขามีสถิติการตัดบอลและแย่งบอลที่สูงมาก

 

"ที่เชลซีมันต่างออกไป นี่เป็นสโมสรของแชมป์เปี้ยน เราต้องการที่จะชนะทุกอย่างและอยู่ในจุดสูงสุดตลอดเวลา"

-

สิ่งไหนที่ทำให้เขามีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์และโฟกัสตลอดเวลา เราจะมานั่งคุยกับนักเตะวัย 25 รายนี้ที่ค็อปแฮม เขาพลาดการลงเล่นไปเพียงเกมเดียวเท่านั้นจาก 4 ซีซั่นครึ่ง เนื่องจากอาการบาดเจ็บ

 

“ผมคิดว่ามันมีบางอย่างที่คุณควบคุมได้และบางอย่างควบคุมไม่ได้” ก็องเต้กล่าว

 

“สำหรับผม ผมพยายามที่จะทำงานหนักในตอนที่ไม่ได้อยู่ในสนาม สิ่งที่ห่างไกลจากสนามและสนามซ้อม ผมพยายามที่จะนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่ดี และสร้างสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แบบ”

 

“เพราะฉะนั้นก่อนเกมผมพยายามที่จะคิดถึงงานของผม และเมื่อผมลงสนามผมต้องการที่จะทำผลงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

 

 

“ผมไม่คิดถึงเรื่องอื่นเลย ผู้ชม ผู้ตัดสิน หรือผู้เล่นคนอื่นๆ  ผมแค่โฟกัสถึงสิ่งที่ผมต้องทำ มันมีผู้เล่นบางคนที่ไม่มีโอกาสได้ลงเล่นและผมรู้ถึงเรื่องนี้”

 

ก็องเต้ถูกนำไปเปรียบเทียบอย่างรวดเร็วกับคนอื่นที่ตำแหน่งเดียวกับเขา รวมถึงโคล้ด มาเกเลเล่ คนที่เขาชื่นชอบในการเล่น ความจริงคือตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับไม่ใช่ตำแหน่งที่เขาให้ความสนใจ เขาหวังที่จะเป็นแบบดิเอโก้ มาราโดน่า หรือ โรนัลโด้บราซิล มันเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในการเลี้ยงบอลและจบสกอร์ของเขา แต่เขาสามารถทำได้ในเกมที่พบกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แน่นอนว่าตอนนี้การส่องประตูไม่ใช่หน้าที่หลักของก็องเต้ในตอนนี้ มันทำให้สิงโตน้ำเงินครามยังมีความได้เปรียบในการนำเป็นจ่าฝูงอยู่

 

เขาเคยมีประสบการณ์ในตอนที่ทีมของเขานำเป็นจ่าฝูงอยู่และท้ายที่สุดก็ได้แชมป์ไปครอง แต่การที่จะไปเปรียบเทียบกับเลสเตอร์ปีที่แล้วมันก็ไม่ค่อยคล้ายคลึงกันเท่าไหร่

 

“มันแตกต่างออกไป ซีซั่นที่แล้วเรานำอยู่ในตารางในช่วงนี้ แต่เราไม่ได้คาดหวังที่จะครองตำแหน่งอยู่ตรงนั้นได้นาน เราแค่ต้องการทำผลงานให้ดีที่สุด เราไม่คิดว่าเราจะทำได้เพราะมีทีมตามหลังเราอยู่มากมาย”

 

“ที่เชลซีมันต่างออกไป นี่เป็นสโมสรของแชมป์เปี้ยน เราต้องการที่จะชนะทุกอย่างและอยู่ในจุดสูงสุดตลอดเวลา มันไม่มีอะไรพิเศษ เราแค่ต้องการที่จะชนะในทุกๆ เกม”

 

“ที่เชลซี ผมคิดว่าเรามีโอกาส 80-90% ในการคว้าแชมป์สัก แต่คุณสามารถเห็นได้เลยว่า ไม่ว่าจะเชลซีหรือทีมใดๆ ก็ตาม ไม่สามารถที่จะทำตัวตามสบายได้เลยเพราะทุกอย่างมันยังไม่จบ”