เทอร์รี่เตรียมอำลาเชลซี

จอห์น เทอร์รี่และสโมสรฟุตบอลเชลซีได้ประกาศร่วมกันว่ากัปตันทีมของเราจะลาจากทีมไปเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลนี้

 

พวกเราทุกคนที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ขอแสดงความขอบคุณอย่างสูงสุดต่อจอห์นและขออวยพรให้เขาโชคดีกับอนาคต

 

จอห์นได้ทุ่มเทความสามารถอย่างเหนือชั้นให้กับเรามากกว่าสองทศวรรษ ในช่วงเวลาเหล่านั้นเขาได้สวมเสื้อเชลซีอย่างภาคภูมิมากถึง 713 นัดตั้งแต่เขาลงเล่นเดบิวต์ในปี 1998 ทำประตูได้ถึง 66 ประตู เขาเป็นนักเตะที่ลงเล่นให้ทีมเยอะที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับสาม และลงบัญชาการเป็นกัปตันทีมถึง 578 ครั้งด้วยกัน

 

ถึงแม้ในฤดูกาลนี้เขาได้ลงสนามน้อยกว่าปกติ แต่ยังคงมีอิทธิพลและเป็นแรงผลักดันให้กับลูกทีมได้อย่างยอดเยี่ยมภายใต้การทำทีมของแอนโตนิโอ คอนเต้ที่พาให้เรานำเป็นจ่าฝูงอยู่ในขณะนี้

 

ตลอดอาชีพนักเตะของเขา ‘JT’ ได้ทุ่มเทให้กับเราอย่างมากมายจนพาทีมประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลเป็นประวัติการณ์ของสโมสร เขาสามารถพาทีมพิชิตแชมป์เปียนส์ ลีก, พรีเมียร์ลีก 4 สมัย, ยูโรป้า ลีก, เอฟเอ คัพ 5 สมัย และลีก คัพอีก 3 สมัย การคว้าแชมป์ 14 ครั้งของเขานั้นทำให้เจ้าตัวกลายเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลของเรา

 

เทอร์รี่กล่าวว่า “หลังจาก 22 ปี มันมีสิ่งที่อยากจะพูดมากมาย มีคนที่ต้องขอบคุณอีกมากที่สโมสรอันยิ่งใหญ่แห่งนี้ ตั้งแต่โค้ช เพื่อนร่วมทีม และทีมงานสตาฟ ไปจนถึงแฟนบอลทุกคนที่สนับสนุนผมอย่างมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมไม่สามารถขอบคุณได้หมดจริงๆ ผมคงจะได้กล่าวอะไรได้มากกว่านี้ในสัปดาห์ต่อๆ ไป

 

“ผมจะตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของผมในเร็วๆ นี้ แต่ตอนนี้ผมขอทุ่มเทช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้ก่อน

 

“สโมสรกับผมมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมมาเสมอ และจะยังเป็นเช่นนั้นแม้จะผ่านช่วงเวลาการเป็นนักเตะของผมไปแล้วก็ตาม เราได้คุยกันถึงสิ่งดีๆ และทุกอย่างผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเป็นอย่างดีแล้ว ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่ผมจะต้องลาจาก ผมเคยตั้งใจไว้เสมอว่าผมจะจากไปในเวลาที่เหมาะสม ในวิธีที่เหมาะสมเท่านั้น และผมคิดว่าจบฤดูกาลนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับสโมสรและตัวผมเอง ผมคิดว่าผมยังสามารถช่วยทีมในสนามได้อยู่มาก แต่ผมก็เข้าใจดีว่าโอกาสในทีมที่เชลซีสำหรับผมมีจำกัด ผมยังอยากจะลงสนามต่อไปและจะมองหาความท้าทายใหม่ๆ แน่นอนว่าผมจะยังคงเป็นสิงห์บลูตลอดไป และผมต้องการจบฤดูกาลสุดท้ายในฐานะนักเตะเชลซีด้วยถ้วยรางวัล

 

“สุดท้ายนี้ คำพูดคงไม่สามารถบรรยายความรักทั้งหมดที่ผมมีให้กับทีมของเราและแฟนบอลเชลซีที่สุดยอดของผม ผมอยากจะขอบคุณพวกคุณทุกๆ คนจากก้นบึ้งของหัวใจสำหรับแรงเชียร์อันเหลือเชื่อของพวกคุณที่มีให้กับผมตลอดเวลาหลายปีมานี้ พวกคุณคือโลกของผม และถ้วยรางวัลทั้งหมดที่เราได้มาในช่วงที่ผมได้รับใช้ทีมนั้น เราชนะมันมาด้วยกัน ผมจะไม่มีวันลืมการเดินทางอันแสนวิเศษที่เราได้ผ่านมาด้วยกัน ขอบคุณมากๆ ครับสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง”


มาริน่า กรานอฟสกาย่า กรรมการบริหารของเชลซี กล่าวว่า “ทุกคนที่สโมสรอยากจะขอขอบคุณความทุ่มเทที่จอห์นให้กับสโมสรมาตลอด เขาเป็นนักเตะชั้นยอด เป็นกัปตันทีมที่ยิ่งใหญ่ของทีม และมักจะแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทที่ดีมาโดยตลอด”

 

“ในช่วงเวลานั้น เชลซีได้เติบโตขึ้นมาเป็นหนึ่งในสโมสรระดับท็อปของโลก และแน่นอนว่าการมีส่วนร่วมของจอห์นนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนตระหนักดี เขาจะอยู่ในใจของเราทุกคนที่สแตมฟอร์ด บริดจ์เสมอ และเราจะตั้งตารอคอยวันที่เขากลับมาหาเราอีกครั้งในอนาคต”

 

ทั้งสโมสรและจอห์นต่างก็มองไปถึงโอกาสที่เขาจะกลับมาหาเราอีกครั้งในบทบาทที่ไม่ใช่นักเตะ ซึ่งเขาจะช่วยแชร์ประสบการณ์ที่เขาพบเจอมาให้กับทั้งนักเตะ, ทีมงาน และแฟนบอลด้วย

 

ความสามารถของจอห์นในฐานะนักฟุตบอล โดยเฉพาะด้านเกมรับ สมควรได้รับการยอมรับและนับถืออย่างมาก เขาเป็นหนึ่งในกองหลังแค่ 5 คนเท่านั้นที่เคยคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของ PFA และยังมีชื่อติดในทีมยอดเยี่ยมประจำปีของ FIFA/FIFPro ถึง 5 ครั้งด้วย เขาเป็นกองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุดของทั้งสโมสรและพรีเมียร์ลีก ลงเล่นให้ทีมชาติอังกฤษไปทั้งหมด 78 นัดก่อนจะอำลาทีมชาติในปี 2012

 

ระยะเวลาที่อยู่กับสโมสรเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นไม่ใช่แค่ความสามารถเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและความทุ่มเท มีหลายครั้งที่เขาลงเล่นก่อนที่การบาดเจ็บจะหายขาด, ลงเล่นทั้งๆ ที่เจ็บ แต่ไม่เคยปล่อยให้ผลงานดร็อปลงไปเลย ทุ่มเทแรงกายเพื่อหยุดแนวรุกของคู่แข่งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกอย่างต่างก็เป็นประโยชน์ต่อเชลซีทั้งนั้น

 

เฉกเช่นที่ป้ายในสนามได้กล่าวไว้ เทอร์รี่คือกัปตัน, ผู้นำ และตำนานของเรา เราขออวยพรให้จอห์นโชคดีกับบันทึกหน้าใหม่ในชีวิตการค้าแข้งของเขา