ตั้งเป้าให้สูงแล้วลุยไปข้างหน้า

อันโตนิโอ คอนเต้, แกรี่ เคฮิลล์ และดาวิด ลุยซ์ร่วมพูดคุยถึงการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ และทั้งสามคนก็เชื่อว่าเราจำเป็นต้องทำงานให้หนักขึ้นหากเราอยากจะป้องกันแชมป์ให้สำเร็จ

 

บอสของสิงห์บลูส์และกองหลังสองคนที่เข้าร่วมกิจกรรมเปิดฤดูกาลพรีเมียร์ลีกก่อนหน้านี้ที่ลอนดอนได้พูดคุยหลายๆ เรื่อง ทั้งแผนการเล่น ความท้าทายที่รอเราอยู่ และประสิทธิภาพในการเล่นเกมรุกของเรา

 

เมื่อพูดถึงสิ่งที่ทำให้ทีมมีความแข็งแกร่งในฤดูกาลที่ผ่านมา คอนเต้ก็ได้พูดถึงสองปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ

 

“ปกติแล้วเมื่อคุณเข้ามาในทีมหลังจากที่ผ่านฤดูกาลที่แย่มา เรามักจะเจอกับแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะกับทีมใหญ่ๆ อย่างเชลซี” กุนซือชาวอิตาเลียนกล่าว “การจบที่อันดับ 10 (ในฤดูกาล 2015/16) ไม่ใช่เรื่องดี และด้วยเหตุนั้นเองผมจึงรู้ว่านักเตะทุกคนมีแรงผลักดันเต็มร้อยเลย”

 

“หลังจากนั้นเราก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อพัฒนาทั้งด้านแท็คติคและกายภาพ ผมต้องขอขอบคุณนักเตะทุกคนมากๆ เลย เพราะโค้ชทุกคนต่างก็มีไอเดียเป็นของตัวเอง แต่คุณต้องส่งไอเดียเหล่านั้นไปให้นักเตะของคุณ และพวกเขาก็ต้องเชื่อมั่นในไอเดียที่คุณมี”

 

“ถือเป็นการตัดสินใจที่ใหญ่และสำคัญมากในแง่ของการคว้าแชมป์ลีกฤดูกาลที่ผ่านมา” คอนเต้กล่าว เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้แนวรับสามคนในช่วงต้นฤดูกาลที่ผ่านมา”

 

“เราเริ่มต้นด้วยการใช้แบ็คโฟร์ แต่แม้ว่าเราจะชนะสามนัดแรก ผมก็ยังไม่พอใจ เพราะผมยังไม่เห็นสมดุลในทีมของผมเลย ผมรู้สึกว่าอะไรมันจะเกิดขึ้นก็ได้ แต่วิธีใหม่นั้นอยู่ในใจผมมาตั้งแต่เริ่มฤดูกาลแล้ว เพราะผมรู้ว่าผมมีนักเตะที่มีคาแร็คเตอร์ที่ดีตต่อการเล่นในแผนนั้น”

หลังย้ายจากเปแอสเชกลับมาเชลซีอีกครั้งเมื่อปีก่อน และกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญที่ทำให้เราคว้าแชมป์ลีกมา ดาวิด ลุยซ์ก็บอกว่าเชลซีกลับมาเล่นในแชมป์เปี้ยนส์ ลีกได้อีกครั้งในฤดูกาลนี้ และสมาชิกทุกคนของเราก็มีบทบาทที่สำคัญในทีม

 

“การแข่งรายการนี้จะต้องยากแน่นอน” ลุยซ์กล่าว “มันไม่เกี่ยวว่าเริ่มต้นยังไง แต่สิ่งสำคัญคือเราจะจบทุกอย่างยังไง มีทีมเก่งๆ หลายทีมอยู่ในพรีเมียร์ลีก และมี 6-7 ทีมที่มีโอกาสสูงที่จะคว้าแชมป์ได้ มันจะยากสำหรับเราแน่นอนในครั้งนี้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องพยายามพัฒนาสิ่งที่เราเคยทำในฤดูกาลที่ผ่านมาให้ดีขึ้น”

 

“ฤดูกาลที่แล้วเราแข่งมาหลายนัด แต่ก็ยังสามารถพักผ่อนได้นานในช่วงระหว่างเกม แต่ฤดูกาลนี้เรามีเกมกลางสัปดาห์เพิ่มเข้ามา ดังนั้นสิ่งสำคัญจึงต้องเป็นเรื่องของการพักผ่อนและการสับเปลี่ยนนักเตะลงสนาม เพราะนักเตะบางคนก็ได้เล่นในพรีเมียร์ลีก และบางคนก็ได้เล่นในแชมป์เปี้ยนส์ ลีก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทีมมากขึ้นแล้ว”

เอเด็น อาซาร์จะพลาดลงสนามนัดเปิดฤดูกาลเนื่องจากบาดเจ็บ แต่เคฮิลล์ก็เชื่อว่านักเตะเบลเยี่ยมจะมีบทบาทสำคัญให้กับเราอีกครั้ง และกัปตันของเชลซีก็มั่นใจว่าอัลวาโร่ โมราต้าจะเป็นอีกหนึ่งนักเตะสำคัญของเรา

 

“ถ้าคุณรู้จักเอเด็นเป็นการส่วนตัว เขามีคาแร็คเตอร์ที่สนุกสนานมากเลยนะ แต่เมื่อดูที่ความสามารถ เขาคือสุดยอดที่สุดคนหนึ่งเลย เขามีพรสวรรค์มากจริงๆ” เคฮิลล์กล่าว “ฤดูกาลที่ผ่านมาเขาสุดยอดมากๆ คุณสามารถจ่ายบอลให้เข้าได้และทันใดนั้นเขาจะวิ่ง 20-30 หลาไปที่ประตูและสร้างอะไรที่พิเศษให้เกิดขึ้นมาได้ เขาคือผู้เปลี่ยนเกมสำหรับเราจริงๆ”

 

“เขาเก่งมาก” เคฮิลล์พูดถึงโมราต้า “แน่นอนว่ามันยังเร็วไปที่จะตัดสิน เพราะเขาเพิ่งมาอยู่กับเราไม่นาน แต่ก็สามารถปรับตัวเข้ากับทีมได้ดี และเราก็มีนักเตะชาวสเปนหลายคนอยู่ในทีม”

 

“แน่นอนว่าเขามีชื่อเสียงมากๆ แม้ว่าอายุยังน้อย ดังนั้นในแง่ของแรงกดดันของการเล่นให้เชลซีแล้ว ผมมั่นใจว่าเขาจะสามารถรับมือกับมันได้แบบไม่มีปัญหาเลย เขาคือตัวเสริมทัพชั้นยอดสำหรับทีมเราจริงๆ”