อลอนโซ่ : งานใหญ่ ผลตอบแทนสูง

มาร์กอส อลอนโซ่เชื่อว่าการป้องกันที่ดีและผลงานที่เด็ดขาดเมื่ออยู่หน้าประตูนั้นจะเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะบาร์เซโลน่าในเกมสองนัดที่จะเจอกัน

 

ทีมของอันโตนิโอ คอนเต้จะแข่งกับทีมจากสเปนเป็นนัดแรกของแชมป์เปี้ยนส์ ลีกรอบ 16 ทีมที่สแตมฟอร์ด บริดจ์คืนวันอังคารนี้ และจะแข่งที่คัมป์ นูในวันที่ 14 มีนาคม

 

อลอนโซ่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาลที่ผ่านมา เขาบอกว่าทีมกำลังไล่ล่าความสำเร็จให้ได้อีกครั้งในเวทียุโรป

 

“แน่นอนครับ” อลอนโซ่ตอบ เมื่อถูกถามว่าการคว้าแชมป์เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาสร้างแรงบันดาลใจให้เขาอยากจะคว้าแชมป์ได้มากขึ้นบ้างหรือไม่ “โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากความยากของการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในตอนนี้ เราทุกคนต่างก็ตั้งตารอคอยที่จะแข่งกับบาร์ซ่าอยู่”

 

“ตอนนี้ผมรู้แล้วว่ามันรู้สึกดีแค่ไหนที่คว้าแชมป์สำคัญอย่างพรีเมียร์ลีกได้ ผมต้องการมากกว่านี้อีก และปีนี้เราจะสู้จนหยดสุดท้ายเลย”

 

อลอนโซ่พลาดลงเล่นในเกมสามนัดล่าสุดเนื่องจากบาดเจ็บ แต่หลังจากจบเกมที่ชนะฮัลล์มาเมื่อคืนวันศุกร์ อันโตนิโอ คอนเต้คาดว่าจะสามารถเรียกใช้งานแบ็คซ้ายรายนี้ได้ในเกมคืนวันอังคารนี้ อลอนโซ่ได้ลงซ้อมร่วมกับเพื่อนๆ ที่ค็อบแฮมแล้วในวันนี้ด้วย

 

นักเตะชาวสเปนรายนี้ยังได้อธิบายว่าทำไมเขาถึงทำผลงานได้ดีภายใต้การคุมทีมของคอนเต้ นับตั้งแต่ที่ย้ายมาสแตมฟอร์ด บริดจ์

 

“ผมคิดว่าโค้ชของเราทำได้ดีทั้งในเชิงแท็คติกและเกมรับเลย” แบ็คซ้ายวัย 27 ปีกล่าว

 

“เหมือนอย่างที่คุณได้เห็นจากภายนอกเข้ามา เขานำเอาความหลงใหลเข้ามาในทีม ซึ่งมันช่วยให้เราโฟกัสอยู่เสมอและทุ่มเทเพื่อทีมเต็มที่”

 

“มากไปกว่านั้น มันทำให้ผมปรับตัวได้ง่ายขึ้นหลังจากที่ได้เล่นตำแหน่งเดิมมานานหลายปีในตอนที่อยู่ที่อิตาลี และเพราะเรามีนักเตะชั้นยอดอยู่ที่นี่ด้วย”

 

“ผมเริ่มต้นในตำแหน่งแบ็คซ้าย และผมรู้สึกเล่นง่ายมากเลย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ผมรู้สึกถึงองค์ประกอบในบทบาทตำแหน่งนี้ และเหนือสิ่งอื่นใดคือผมมีส่วนในเกมรุกมากขึ้น ซึ่งมันเป็นอะไรที่ผมชอบมากที่สุดเลย”

 

ความท้าทายในการข้ามผ่านบาร์เซโลน่าเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศให้ได้นั้นชัดเจนว่าเป็นอะไรที่ใหญ่มากๆ

 

แต่ประวัติศาสตร์ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเราเอาชนะทีมจากสเปนทีมนี้ได้ในปี 2012 และ 2005 วันนี้อลอนโซ่ก็ได้บอกถึงสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำเพื่อที่จะผ่านเข้ารอบให้ได้

 

“เรารู้ว่าพวกเขาคือหนึ่งในสทีมที่ดีที่สุดของโลกในช่วงที่ผ่านมา ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะต้องเป็นเกมที่ยากแน่นอน” อลอนโซ่กล่าว

 

“ผมคิดว่าเราจะต้องป้องกันให้ดีและใช้โอกาสของเรา เพราะบาร์ซ่าเป็นทีมที่ยากจะต่อกรด้วยจริงๆ เราจะเตรียมตัวให้ดีที่สุดและลุยไปให้เต็มที่ มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร”

 

“โดยทั่วไปแล้วหากได้แข่งนัดเหย้าในเกมที่สองจะดีกว่า แต่ผมไม่คิดว่ามันจะมีผลอะไรมากนัก แน่นอนว่าเราต้องทำให้ดีในเกมที่เป็นสนามของเรา เพื่อที่จะมีโอกาสมากขึ้นที่คัมป์ นู ซึ่งเป็นสนามที่ยากจะต่อกรแน่นอน”