คอนเต้ : การสนับสนุนจากครอบครัว

ขณะที่อันโตนิโอ คอนเต้กำลังเตรียมตัวที่จะปิดม่านฤดาลที่สองของเขาในพรีเมียร์ลีกกับเชลซี กุนซือชาวอิตาเลี่ยนก็ย้ำถึงความสำคัญของครอบครัวเมื่อต้องทำงานในสายที่เต็มไปด้วยความกดดัน

 

เชลซีจะเดินทางไปเยือนนิวคาสเซิล ยูไนเต็ดในคืนนี้ โดยรู้ดีว่าหากไม่ชนะเกมนี้ก็เท่ากับหมดหวังที่จะลุ้นผ่านเข้าไปแข่งในแชมป์เปี้ยนส์ ลีก นอกจากนั้นเราต้องภาวนาให้ไบรท์ตันกลายเป็นทีมแรกที่คว้าชัยจากสนามแอนฟิลด์ในพรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาลนี้

 

อย่างไรก็ตาม แรงกดดันในโลกฟุตบอลสามารถพบเจอได้ในทุกเกมและทุกประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่คอนเต้ไม่ได้กังวลมากนัก และบอกกับเราถึงความสำคัญของการมีครอบครัวในช่วงเวลาที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอล

 

“อย่างที่คุณรู้กันดี ครอบครัวของผมต่างก็มีความรู้สึกแบบเดียวกับผม” บอสของเรากล่าว “โดยเฉพาะเมื่อคุณทำงานแบบนี้ และมันธรรมดามากเลยที่คุณจะส่งผ่านความรู้สึกเหล่านั้นไปหาครอบครัว”

 

“แต่ผมคิดว่าเพราะเหตุนี้ทำให้ผมโชคดีที่มีภรรยาอยู่ข้างๆ ทุกเวลาที่ผมต้องการ ทั้งช่วงที่ดีและไม่ดี เพื่อที่เราจะเผชิญหน้ากับปัญหาในแบบที่ดีที่สุด”

 

“มันสำคัญมากที่จะมีคนที่เหมาะสมอยู่ข้างๆ กัน เพราะงานนี้ทำให้คุณต้องเจอแรงกดดันอย่างหนัก มันไม่ง่ายที่จะใช้ชีวิตข้างๆ ผู้จัดการทีม คุณไม่เห็นหรอก แต่คนคนนี้สำคัญกับเรา กับผม และกับโค้ชคนอื่นๆ เช่นกัน”

 

หลังคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาลแรก คอนเต้ก็ได้เห็นทีมของเขาพลาดท่าหลายครั้งในฤดูกาลนี้ และเหลือถ้วยเอฟเอ คัพเพียงถ้วยเดียวให้ได้ลุ้น

 

ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ที่เวมบลีย์ กุนซือวัย 48 ปีรู้สึกว่าทุกๆ ฤดูกาลทำให้เราได้เรียนรู้ และความผิดหวังสามารถทำให้เราค้นพบสิ่งที่ดีที่สุดได้เสมอ

 

“ในทุกฤดูกาล คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสถานการณ์ที่หลากหลาย” เขาบอก “บางครั้งสถานการณ์ที่ดีและไม่ดีก็ทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ”

 

“มันเหมาะสมกับเรานะ หากเราอยากจะพัฒนาขึ้นทุกวัน เราก็ต้องเตรียมตัวที่จะเรียนรู้อย่างไม่หยุด ทุกฤดูกาลคุณจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่หลากหลาย และแน่นอนว่าเราจะเก่งขึ้นจากสถานการณ์เหล่านั้นแหละ”