เอ็ดดี้ นิวตั้น – โค้ชด้านเทคนิคของนักเตะที่ถูกยืมตัว

เอ็ดดี้ นิวตั้นกลับมามีบทบาทกับนักเตะที่ถูกยืมตัวอีกครั้งในฐานะโค้ชด้านเทคนิคในช่วงซัมเมอร์ 2016 หลังจากที่ทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชทีมชุดใหญ่ร่วมกับกุส ฮิดดิ้งค์ในช่วงหลังของฤดูกาลที่ผ่านมา

 

ก่อนหน้านี้นิวตั้นกลับมาเป็นทีมงานของทีมชุดเยาวชนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2012  หลังจากที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมของโรแบร์โต้ ดิ มัตติโอ้อยู่ 7 เดือน มีบทบาทสำคัญในการคว้าชัยในเอฟเอ คัพและแชมป์เปี้ยนส์ ลีก เขาเคยเป็นโค้ชให้กับทีมเอ็มเค ดอนส์ และเวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยนมาก่อนด้วย

 

นิวตั้นเข้าร่วมทีมเชลซีครั้งแรกในวัย 13 ปี ลงเล่นให้สโมสรทั้งหมด 214 นัด ลงเดบิวต์ครั้งแรกในปี 1992 ทำประตูได้ในเกมสุดท้ายของฤดูกาลนั้น

 

สองฤดูกาลต่อมาเขาก็ได้กลายเป็นนักเตะในตำแหน่งกองกลาง ทำประตูได้ต่อเนื่อง เขาเป็นส่วนหนึ่งในทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ ได้สำเร็จในปี 1994 แต่โชคร้ายที่แพ้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดจากจุดโทษไป

 

ต่อมาเขาก็ขยับไปเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับและถูกเรียกตัวติดทีมชาติอังกฤษ แต่เขาโชคร้ายที่ได้รับบาดเจ็บจนขาหักไปก่อน

 

นิวตั้นฟื้นจากอาการบาดเจ็บและมีบทบาทสำคัญในการเข้าไปเล่นที่เวมบลีย์ในเกมเอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ และครั้งนี้เขาคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ทำประตูที่สอง ช่วยให้เราชนะมิดเดิ้ลสโบรห์ได้ด้วยสกอร์ 2-0 ฤดูกาลต่อมาเขาก็ยังคว้าแชมป์ลีก คัพ และคัพ วินเนอร์ส คัพได้อีกด้วย

 

การบาดเจ็บในช่วงฤดูกาลสุดท้ายของเขากับเชลซีทำให้ไม่ได้ลงเล่นมากนัก ต่อมาเข้าก็ได้ย้ายไปเล่นให้กับเบอร์มิ่งแฮม ซิตี้ เขาจบการเป็นนักเตะทันทีหลังจากที่ได้รับบาดเต็บ และนิวตั้นได้กลับมาทำงานให้กับอะคาเดมี่ของเชลซี เขาเป็นผู้ช่วยโค้ชทีม U16 ก่อนจะไปทำงานกับดิมัตติโอ้ที่เอ็มเค ดอนส์ ก่อนจะย้ายไปเวสต์ บรอม และทั้งสองคนก็ออกจากสนามเดอะ ฮอว์ธอร์นในเดือนมกราคม ปี 2011

 

ในบทบาทการเป็นโค้ชทางเทคนิคของเขา เขาได้ทำงานร่วมกับนักเตะที่ถูกยืมตัวไป ติดตามผลงานของนักเตะเหล่านั้นร่วมกับสโมสรที่ยืมตัวพวกเขาไป