ฟิกาโย โทโมรี

วันเกิด : 19 ธันวาคม 1997
เมืองเกิด : คาลการี่, แคนาดา
ตำแหน่ง : กองหลัง
หมายเลขนักเตะในทีมชุดใหญ่ : 43
ลงเล่นให้ทีมชาติ : แคนาดา U20
ถ้วยรางวัลที่ได้รับกับเชลซี : เอฟเอ ยูธ คัพ 2014/15, 2015/16 และ ยูฟ่า ยูธ ลีก 2014/15, 2015/16

 

ฟิกาโย โทโมรีเข้าร่วมทีมในรุ่น U8 และเล่นในตำแหน่งแบ็คขวามาตั้งแต่ตอนนั้น เขาได้ลงเดบิวต์ให้ทีมในขณะที่ยังอยู่รุ่น U16 ก่อนจะได้ลงเล่นให้กับทีมของโจ เอ็ดเวิร์ดในฤดูกาลแรกหลังจากที่เขาเรียนจบมา

 

เขาลงเล่นเป็นตัวจริงทุกนัดให้กับทีม U18 สามารถป้องกันแชมป์ยูธ คัพสำเร็จ และได้ลงเล่นในเกมยูฟ่า ยูธ ลีก 8 นัดจากทั้งหมด 10 นัดในระหว่างเส้นทางที่พวกเขาไปคว้าแชมป์ที่สวิตเซอร์แลนด์ ผลงานอันแข็งแกร่งของเขานั้นทำให้เขาได้มีโอกาสลงเดบิวต์ให้กับทีม U21 และได้ลงเล่นให้กับทีมของอาดี วิวีช 6 นัด ก่อนจะจบฤดูกาล


ต่อมาเขาก็เป็นนักเตะหลักของทีม U21 ในฤดูกาล 2015/16 พร้อมทั้งยังพัฒนาการเป็นผู้ทำประตู เขาทำประตูในเกมรอบชิงชนะเลิศของทั้งยูธ คัพ และยูฟ่า ยูธ ลีกได้ ฟิกาโยลงเดบิวต์ให้ทีมชุดใหญ่ด้วยการเป็นตัวสำรองในเกมสุดท้ายของฤดูกาล ที่พบกับเลสเตอร์ ซิตี้ คว้ารางวัลนักเตะอะคาเดมี่ยอดเยี่ยมไปครองในฤดูกาลนั้น


โทโมรีเซ็นสัญญาใหม่ในเดือนสิงหาคม 2016 ทำให้เขาจะอยู่กับเชลซีไปจนจบฤดูกาล 2019/20 ก่อนจะลงเดบิวต์ให้ทีม U20 ในเดือนต่อมา

 

หลังจากที่ลงเล่นให้ทีมเยาวชนในช่วงครึ่งแรกของฤดูกาล 2016/17 เดือนมกราคมก็ได้มีการประกาศว่าเขาจะถูกยืมตัวไปเล่นให้ทีมไบรท์ตั้น ในลีกแชมป์เปี้ยนชิพจนจบฤดูกาล

 

โทโมรีลงเดบิวต์ในเกมเอฟเอ คัพ ที่พบกับลินคอล์น และเริ่มต้นลงเล่นให้ทีมบ่อยมาขึ้นตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม รวมเกมใหญ่ๆ อย่างนัดที่พบเรดดิ้ง, นิวคาสเซิล และลีดส์ด้วย

 

หลังจบฤดูกาล เขาได้ลงเล่นเป็นตัวจริงไปทั้งหมด 3 นัดและเป็นตัวสำรอง 7 นัดในทุกรายการ ซึ่งทีมของเขาได้เลื่อนชั้นขึ้นมาในฐานะทีมรองแชมป์ของลีกแชมป์เปี้ยนชิพ

 

ซัมเมอร์ 2017 เขาประสบความสำเร็จอีกครั้งจากการลงเล่นให้ทีมชาติอังกฤษชุด U20 คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้ที่เกาหลีใต้ เขาเจอกับความโชคร้ายหลังยิงเข้าประตูตัวเองในช่วงต้นรายการ แต่ก็มาทำหน้าที่ได้อย่างมั่นใจจนเอาชนะเม็กซิโกและเวเนซูเอล่าได้สำเร็จ

 

โทโมรีลงเล่นแทนวิคเตอร์ โมเซสในเกมอุ่นเครื่องนัดแรกของการทัวร์เอเชีย 2017 โดยลงเล่นเป็นวิงแบ็คทางด้านขวา เขาเป็นตัวสำรองในเกมช่วงแรกของฤดูกาลก่อนจะถูกยืมไปเล่นให้ฮัลล์ในวันสุดท้ายของากรเปิดตลาดซื้อขายนักเตะ